Tại sao nhà thuần Việt được gọi nhà đẹp?

Tại sao nhà thuần Việt được gọi là nhà đẹp?

Nhà thuần Việt được tạm hiểu là căn nhà được thiết kế và xây dựng mang đậm bản sắc người Việt. Thiết kế thuần Việt tuy không quá phô trương nhưng lại rất tinh tế, sang trọng và làm người ở gợi nhớ nhiều cảm xúc. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên tình yêu và sự mộc mạc của gia chủ. Đặc biệt, nội thất phần lớn sử dụng các chất liệu như gỗ tre…

Một ngôi nhà đẹp cần hội tụ và dung hòa đủ các yếu tố về công năng – thẩm mỹ – phong thủy. Chuyên mục nhà đẹp dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về thiết kế nhà, chọn lựa màu sắc, cách bài trí nội thất… giúp mang đến cho gia chủ một không gian sống hạnh phúc, là chốn mong về của mỗi thành viên trong gia đình.

Gỗ
Nhà nội thất bằng gỗ

Để xét một ngôi nhà có Việt hay không phải xem xét và so sánh ngôi nhà đó về các vật chất dễ thấy nhất (hình thức kiến trúc, chi tiết và cách bố cục) và phi vật chất (tức lối sinh hoạt, tín ngưỡng…) với căn nhà mẫu nào đó mà ta cho rằng đó là thuần Việt:

Qua một số chi tiết vừa nêu có thể thấy, căn nhà này có bố cục tự do, lối vào nhà không dẫn đến trang thờ, vị trí trung tâm là nơi ngủ và làm việc của chủ nhà. Ngoài ra hệ kết cấu nhà không cho thấy sự tồn tại của các chi tiết quen thuộc.

Nhà thuần Việt luôn là “Dù nhà to hay nhỏ, điều cốt lõi vẫn là sự thư thái và an yên – một nơi thực sự là nhà, để mỗi khi mệt mỏi hay vui sướng, ta đều muốn tìm về”.

Một số hình ảnh nội thất của ngôi nhà gây thương nhớ

– Phòng ngủ sang trọng, đường nét tỉ mỉ. Mảng lam gỗ cắt nghệ thuật, tạo nét đẹp cổ điển. Tủ gỗ hình chữ L tăng diện tích chứa đồ, tính thẩm mỹ cho không gian cao.

Nhhhhb

– Gỗ kết hợp mây đan tạo nét đẹp cuốn hút. Kệ tivi kết hợp bàn trang điểm ấn tượng, bố cục hài hòa với tủ cũng như giường ngủ. Ánh sáng sử dụng vừa đủ, tạo độ ấm cúng nhưng không bị gắt.

Tivi

– Gia chủ là người rất coi trọng không gian làm việc, vì ở đó sẽ giúp họ thăng hoa trong công việc, nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, phòng làm việc cần nhiều ánh sáng, gió trời với nội thất tiện nghi. Ngoài bàn làm việc, phòng nên có thêm bộ sofa đơn uống trà, thư giãn.

Lviec

– Trong các ngôi nhà truyền thống ở Việt Nam, không thể thiếu các ban thờ. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người bản địa, thể hiện đạo hiếu và thành kính đối với người thân đã khuất. Vì vậy, các gia nhà đẹp thuần Viêt đều tạo ra không gian linh thiêng. Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, có thêm bàn thờ Phật và góc ngồi thiền.

Thơ

Mong những chia sẻ trên đây sẽ làm cho người Việt yêu thích các kiểu thiết kế thuần Việt hơn, và xây dựng nhiều kiến trúc nhà đẹp, nhà thuần Việt hơn nữa; để lan tỏa sự sang trọng, mộc mạc và lưu giữ được các giá trị của Việt Nam nhiều hơn.