Đang tải...

Người biểu tình Myanmar nhuộm đỏ đường phố

Thảo luận trong 'Thời Sự Thế Giới' bắt đầu bởi anhdep, 14/4/21.

Người biểu tình Myanmar nhuộm đỏ đường phố

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Người biểu tình Myanmar xịt sơn đỏ ra đường phố, tượng trưng cho máu của những người đã chết trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.


  Tết té nước Thingyan mừng năm mới của người Myanmar bắt đầu từ tuần này, nhưng các hoạt động kỷ niệm thông thường bị hủy bỏ. Thay vào đó, người biểu tình hôm 14/4 sử dụng Thingyan như một cơ hội để tập hợp, xịt sơn đỏ khắp các nhà chờ xe buýt và vỉa hè tại các thành phố và thị trấn trên cả nước.

  "Mục đích của 'đình công đỏ' là tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc đấu tranh dân chủ", một người biểu tình ở Yangon nói. "Chúng ta không nên vui vẻ trong thời gian lễ tết này. Chúng ta phải cảm thấy buồn cho những người đang đổ máu và phải tiếp tục chiến đấu bằng mọi cách có thể".


  [​IMG]

  Người biểu tình đổ sơn đỏ ra đường phố ở Yangon. Ảnh: AP.


  Trên vỉa hè ngoại ô Yangon, người biểu tình phun sơn đỏ cùng tờ giấy ghi dòng chữ "Liên Hợp Quốc thân mến, các ngài thế nào? Tôi hy vọng các ngài vẫn ổn. Còn ở Myanmar, chúng tôi đang chết dần".

  Tại Mandalay, sơn đỏ cũng được xịt khắp phố kèm các khẩu hiệu như "hy vọng chính quyền quân sự thất bại" hay "máu trên đường phố chưa khô".

  Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ), hôm 13/4 cảnh báo Myanmar có thể đang tiến gần một cuộc xung đột toàn diện kiểu Syria. Bachelet kêu gọi các nước lập tức hành động để ngăn chặn quân đội Myanmar dùng vũ lực trấn áp người dân.

  Ít nhất 714 dân thường Myanmar thiệt mạng trong các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh từ 1/2 tới nay, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. Nhiều quốc gia đã áp lệnh trừng phạt lên lực lượng vũ trang Myanmar cũng như các doanh nghiệp quân đội, nhằm phản đối các biện pháp mạnh tay của chính quyền quân sự.

  Một tòa án quân sự ở Yangon hôm 13/4 kết án tử hình 7 người biểu tình với tội danh sát hại một người tình nghi cung cấp thông tin cho lực lượng an ninh. Ba trong số này bị xét xử vắng mặt.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)

  Nguồn: vnexpress
   
  #1
 2. Đang tải...


Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...